กี่โมงแล้วเอ่ย?
สมัครสมาชิก
เข้าสู่ระบบ(Log in)

ลืม(forget) password

Top posters
ตาเฒ่าบิน001 (294)
 
ตาเฒ่าบิน022 (259)
 
Boonloetpk (101)
 
ตาเฒ่าบิน004 (72)
 
atv123 (57)
 
Admin (52)
 
tum193 (25)
 
khun T14MZ (20)
 
RRRR (16)
 
JINZAZA (16)
 

คุณได้เข้าชมลำดับที่


การฝึกบินฮอขั้นพื้นฐาน

Go down

การฝึกบินฮอขั้นพื้นฐาน

ตั้งหัวข้อ  Admin on Mon Mar 30, 2009 10:48 pm

หลายๆท่านเรียกร้องให้ผมสอนการบิน ฮ. ผมขอออกตัวครับ ไม่บังอาจจริงๆเพราะเพิ่งบินมาแค่ 11 เดือนเท่านั้น ไม่บังอาจไปสอนใคร เอาแค่ขอเล่าจากประสบการณ์ที่ผมฝึกอยู่ครับ

1.หัดเล่น SIMULATER ให้คล่องมือเสียก่อนครับ ฮอปใน SIM ให้นิ่ง โดยหันหางเข้าหาตัวเสมอ ถ้าหลงให้รีบหันหางเข้าหาตัว ลองหัดหันข้างซ้ายนิ่ง หันข้างขวานิ่ง ลองหัดเดินทางไปซ้าย ไปขวา เดินหน้าถอยหลังให้คล่อง ฝึกสัก 20-30 ชั่วโมง จะเริ่มคุ้นเคยกับ ฮ.ใน SIM ให้ฝึกทุกๆวันครับ พอก้าวหน้ามากขึ้นก็หัดเดินทางให้ได้ คุณจะเริ่มคุ้นเคยกับสติ๊กของวิทยุครับ พอไปจับ ฮ.จริงจะคุ้นเคยไม่ตื่นเต้นมาก

2.ก่อนมาจับ ฮ.จริง ควรนำไปให้ผู้ที่เล่นเป็นแล้ว ช่วยกัน set ฮ.ให้และทดสอบจน ฮ.สามารถฮอปได้นิ่งๆ จึงมาเริ่มฝึกฮอป(การลอยตัว) ในระหว่างการฝึก ถ้าได้เพื่อนที่เล่นฮ.เป็นอยู่แล้วยืนข้างๆให้คำแนะน ำก็จะดีมาก ถึงขนาดมีสายเทรนเน่อร์ด้วยยิ่งดี

3.ควรใส่ขาปิงปองไว้เสมอในการฝึกฮอป เพราะจะช่วยได้มากครับ ฮ.จะได้ไม่เอียงฟาดพื้น วางแบทด้านหัว แล้วจับลวดตรงใบพัดเล็กทั้ง 2 ข้าง ยก ฮ.ขึ้นตรงๆ ดูว่าอย่าให้หัวหนักไป หรือ หางตก ต้องให้ ฮ.ทั้งลำขนานกับพื้นจริงๆ ข้อนี้สำคัญเพราะจะมีผลเวลาฮอปมากครับ ฮ.อาจถอยหลังหรือเดินหน้าเลย ทั้งๆที่เราไม่ได้สั่งให้มันเดินหน้าถอยหลัง

4.พอมาฝึกจริง ให้หาสนามฯกว้างๆห่างไกลจากผู้คนมากๆ(ขอย้ำเพราะอันต รายครับ) ควรเป็นช่วงที่ลมสงบจริงๆถ้าได้เช้าๆระหว่าง6.00- 9.00 น.หรือเย็นช่วง 17.00 น.ลมจะค่อนข้างสงบครับ

วาง ฮ.ไว้กับพื้นให้หันหาง ฮ.เข้าหาตัว (อันนี้สำคัญมากครับ เราจะไม่หลงทิศเมื่อเริ่มฝึก) ยืนห่างจาก ฮ.สัก 4-5 เมตร เพื่อความปลอดภัย ค่อยๆเร่งเครื่องทีละนิดๆ ใบพัดจะเริ่มหมุน อย่ารีบร้อนดันคันเร่งครับ เดี๋ยวเอาไม่อยู่ ดันคันเร่งทีละนิดๆแล้วค้างไว้ก่อน รอให้รอบใบพัดมาก่อน รู้สึกใบพัดรอบจัดขึ้น ค่อยๆเลี้ยงรอบใบพัด ให้จัดขึ้นเรื่อยๆ ฮ.จะค่อยๆลอยได้ การเร่งเครื่องไปเลยจาก 1-50 % จะทำให้รอบใบพัดไม่มา ฮ.จะไม่มีแรง แต่จะแถหรือโค่นไปทางซ้าย หรือถ้าลอยได้จะมีอาการแกว่งๆเหมือนเมายา

5.ช่วงที่เราเลี้ยงรอบ จนรู้สึกว่ารอบใบพัดจัดขึ้นเรื่อยๆ แต่อย่าเพิ่งรีบดันคันเร่งให้ลอย ดูให้แน่ใจว่ารอบใบพัดจัดแล้วจริงๆ จึงเพิ่มรอบให้อีกนิด ฮ.จะเริ่มลอยได้ ช่วงนี้สติ๊กในมือขวาซ้าย ต้องรีบกันซ้ายขวาหน้าหลังให้ดี เพราะ ฮ.จะเริ่มเอียงซ้ายขวา อันเกิดจากลมแปรปรวนด้านล่างที่เกิดจากใบพัดหลักหมุน รอบสูงส่งลมจากด้านบนลงล่าง

6.ถ้า ใบพัดหลักมีรอบจัดจริงๆ ฮ.จะลอยขึ้นตรงๆไม่เอียงหรือแถไปทางซ้าย แต่ถ้า ฮ.รอบยังไม่จัด ฮ.จะแถซ้ายเพราะไม่มีแรงยกมากพอ สำคัญที่การเลี้ยงรอบใบพัดครับ เพราะ ฮ.ไฟฟ้า มอเตอร์ก็แรงน้อยอยู่แล้ว จำเป็นมากครับ ส่วนแบทก็จำเป็นมาก ถ้าใช้เดิมๆก็ต้องดีสชาร์ทก่อนแล้วชาร์ทให้รู้สึกร้อ นๆ รอให้เย็นจึงเอามาเล่นได้ ถ้าเป็น Lipo 3 cells สำหรับWakera 35,36,40,39 ไม่ต้องดีสชาร์ท ถ้าต่อแยกสปีดสัก 30 A.ที่ช่อง 3 ของรีซีฟจะดีมากครับ

7.เมื่อ ฮ.ลอยแล้ว ต้องกันให้ดีจน ฮ.นิ่ง แรกๆก็เอาแค่สัก 1 ฟุต เพื่อความปลอดภัย เอาไม่อยู่ก็ลง สำคัญต้องให้หางหันเข้าหาตัวเสมอ โดยนิ้วคุมรัดเดอร์ซ้าย (ดันไปซ้าย หัวจะหมุนซ้าย หางมาขวา ดันไปขวา หัวจะหมุนไปทางขวา หางจะปัดมาทางซ้าย ) พอฮอปสูง 1 ฟุต ได้สัก 7 วันจนคุ้นเคย ก็เริ่มสูงขึ้น ถึง 1 เมตรจนคุ้นเคย ฮ.จะนิ่งดีกว่าระดับ 1 ฟุต เริ่มหันข้างสัก 45 องศาแล้วหยุดนิ่ง ด้านซ้ายจนชำนาญ หันขวาบ้าง 45 องศา ด้านขวาจนชำนาญ

8.หลังจากหัน 45 องศาจนสามารถคุม ฮ.ให้นิ่งแล้ว เริ่มหันข้างจนเต็มลำเป็น 90 องศา จนกว่าจะนิ่ง ตรงนี้มีเคล็ดลับนิดหน่อยโดยการหลอกตัวเราเอง ช่วงที่หัน 45 องศา ถ้าเอาไม่นิ่ง ต้องหันตัวเราเองให้ขนานกับ ฮ. แต่ ฮ.จะอยู่ข้างซ้ายหรือด้านขวาของเรา เพราะเราต้องหลอกตัวเราเองเพื่อคุมสติ๊กให้ ฮ.ไม่เอียงซ้ายขวาได้ดีเสียก่อน จึงค่อยๆเอียงตัวกลับมาทำมุมที่ 90 องศากับ ฮ. ให้ ฮ.หันข้างเข้าหาเราได้และคุม ฮ.จนนิ่ง มีเพื่อนๆที่ไปฝึกกับครูเล่าให้ฟังว่า ครูจะสอนให้ฮอป เมื่อฮอปได้ จะให้หมุน ฮ.รอบตัวซ้ายช้าๆอยู่กับที่ก่อน หลังจากนั้นคุม ฮ.ได้จึงค่อยๆให้หมุน ฮ.รอบตัวช้าๆ โดยบังคับให้ ฮ.ลอยไปทางด้านซ้ายในขณะที่หมุนรอบตัว แล้วให้หมุนรอบตัวกลับมาทางขวา โดยไม่ให้ ฮ.ว่อกแว่ก

จนกว่าจะชำนาญ ก็ค่อยๆหมุน ฮ.รอบตัวกลับด้านขวาบ้าง โดยหมุนรอบตัวขวาช้าๆ โดยบังคับให้ ฮ.ลอยไปทางด้านซ้ายในขณะที่หมุนรอบตัวขวา แล้วให้หมุนรอบตัวกลับมาทางขวา โดยไม่ให้ ฮ.ว่อกแว่ก

การฝึกเช่นนี้จะทำให้ ผู้ฝึกสามารถเห็น ฮ.ทุกมุมทุกด้าน และคุ้นเคยกับการควบคุม ฮ. ไม่ว่า ฮ.จะหันมาทางด้านใด ผู้ฝึกสามารถควบคุมทิศทางได้หมด ผมว่าเป็นข้อดีครับและเป็นวิธีอันชาญฉลาดของครูที่ให ้ลูกศิษย์ฝึกเช่นนี้ก่อน

9. หลังจาก ฮอปด้านข้างได้จนนิ่ง หรือถ้าจะดีที่สุดก็หมุน ฮ.รอบตัวช้าๆได้ยิ่งดี ก็เริ่มหัดเดินทางครับ

10.สำหรับการฝึก Nose In คือฮอปหันหัว ฮ.เข้าหาผู้ฝึก สำหรับ ฮ.ไฟฟ้า ผมยังไม่แนะนำครับ เพราะ ฮ.ไฟฟ้ามีความไวและไม่เสถียรเท่า ฮ.น้ำมันครับ ฮ.น้ำมันจะฝึก Nose In ได้ง่ายกว่า ฮ.ไฟฟ้า แต่ใครจะฝึกไปเลยก็ไม่ผิดกติกาครับ แต่ระวังอุบัติเหตุจะเกิดได้ง่ายมากครับ
เครดิต : เอ่อชื่อคนโพสไม่ขึ้นอะครับไม่รู้จะบอกยังไงดี
Admin
Admin
Admin
Admin

จำนวนที่โพส : 52
สมัครในวันที่ : 15/02/2009
อายุ : 22
ที่อยู่ : 3/49 ม.18 ซ.ลำลูกกา39 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130
เบอร์โทรศัพท์ : 0840702875

ดูข้อมูลส่วนตัว http://rcland.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: การฝึกบินฮอขั้นพื้นฐาน

ตั้งหัวข้อ  ตาเฒ่าบิน001 on Tue Mar 31, 2009 9:30 am

แฮๆ...ขอแจมด้วยครับ Admin

Thanks
ตาเฒ่าบิน001
ตาเฒ่าบิน001
ทีมงานRCLAND
ทีมงานRCLAND

จำนวนที่โพส : 294
สมัครในวันที่ : 25/03/2009
อายุ : 56
ที่อยู่ : นาย พาสุกรี ยงค์กมล 593/48 ม.6 หมู่บ้านเทพานิเวศน์ เทพารักษ์ สมุทรปราการ
เบอร์โทรศัพท์ : 0839249358

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ